1. Lợi khuẩn và hại khuẩn với hệ tiêu hoá
Trong cơ thể chúng ta có đến hàng nghìn tỉ vi khuẩn, trong đó có những loại vi khuẩn có lợi giúp bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn gây hại, trong ruột có khoảng 100.000 tỉ tế bào lợi khuẩn.
Năm 2014, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Lâm sàng của Đại học New York chứng minh rằng, thành phần của vi sinh vật và các hoạt động của nó liên quan đến hầu hết các quá trình sinh học tạo thành sức khoẻ và bệnh tật. Các nghiên cứu đánh giá đồng đẳng đã liên kết vi khuẩn đường ruột với miễn dịch, sức khỏe da, bệnh về ruột kích thích (IBS) và thậm chí cả chứng tự kỷ
.
Nhiều người trong chúng ta có hệ vi sinh vật cạn kiệt bởi vì thói quen ăn uống nghèo nàn có đường cao, carbohydrate tinh chế, thực phẩm chế biến và chất làm ngọt nhân tạo hoặc kháng sinh đã tiêu diệt một số vi khuẩn có ích của chúng ta. Trên thực tế, chỉ một đợt kháng sinh có thể khiến vi khuẩn trong ruột yếu đến 4 năm. Điều đó ảnh hưởng thế nào đối với cân nặng chúng ta?
Nếu hệ sinh vật không chứa đủ loại vi khuẩn có lợi, cơ thể chúng ta có thể cần nhiều calo hơn, và đó là nguyên nhân dẫn đến tăng cân, béo phì nhanh chóng. Hơn nữa, vi khuẩn tương tác với hoóc môn trong ruột điều chỉnh sự thèm ăn.
2. Bổ sung lợi khuẩn từ đâu
Thực phẩm lên men là một trong những nơi chứa nhiều vi khuẩn có lợi tự nhiên cần thiết cho cơ thể để giữ cho đường tiêu hóa khoẻ mạnh, tối ưu. Lợi khuẩn được tìm thấy trong thực phẩm lên men như sữa chua, dưa chua, bắp cải chua và kim chi.
Tuy nhiên, không phải tất cả các loại sữa chua sống đều giống nhau về lợi khuẩn. Sữa chua nào cũng chứa lợi khuẩn nhưng số lượng và chủng loại của lợi khuẩn khác nhau. Ví dụ, sữa chua có tên "sữa chua probiotic " có chứa các chủng probiotic được bổ sung, ngoài các loại vi khuẩn khác.
Ngoài ra, chúng ta cũng cần prebiotic (thức ăn của lợi khuẩn) để nuôi lợi khuẩn. Lợi khuẩn ăn chất xơ để duy trì sự sống và phát triển, bởi vậy các loại rau, quả được gọi là nguồn dinh dưỡng của lợi khuẩn, trong đó các loại tốt cho lợi khuẩn có thể kể đến là chuối, atisô, măng tây, thì là, thìa tỏi, thì là và táo.
Lợi khuẩn có nguồn gốc thực phẩm và chất bổ sung lợi khuẩn giúp giữ cho hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh. Hầu hết các lợi khuẩn được dùng tốt nhất vào buổi sáng với thức ăn. Khi ăn chúng với thức ăn, cần tránh thức ăn quá chua, nước ngọt và nước trái cây, thực phẩm rất nóng hoặc đồ uống có cồn, vì những thức ăn này có thể giết chết vi khuẩn và can thiệp vào lợi ích của việc bổ sung probiotic của bạn.
Kháng sinh được thiết kế đặc biệt để điều trị nhiễm khuẩn trong cơ thể chúng ta. Nhưng những loại thuốc này không thể phân biệt giữa vi khuẩn tốt và xấu trong ruột vì vậy chúng phá vỡ cân bằng tổng thể hệ vi sinh đường ruột. Mặc dù hầu hết các sinh vật tái sinh theo thời gian, nhưng cần vài tuần và đôi khi vài tháng để cân bằng trở lại. Do đó, nếu bạn dùng thuốc kháng sinh, thì nên bổ sung thuốc bổ sung chứa lợi khuẩn.
Tiến sĩ Arthur Ouwehand, giáo sư về vi trùng học tại Đại học Turku, Phần Lan, nói: "Điều quan trọng là nên bắt đầu bổ sung lợi khuẩn từ lúc bắt đầu uống kháng sinh và tiếp tục trong hai tuần sau khi hết uống thuốc kháng sinh”.
Và
men sống hữu cơ là một trong những nguồn bổ sung lợi khuẩn hiệu quả mà bạn nên tham khảo. Đọc chi tiết bài viết:
Men sống, men sống hữu cơ là gì? Điểm ưu việt của men sống hữu cơ để hiểu tại sao nên bổ sung lợi khuẩn từ men sống hữu cơ.