Địa y Iceland là một loại rêu địa y sống tại khu vực Iceland. Địa y là một dạng kết hợp giữa nấm và một loại sinh vật có thể quang hợp (hay thường gọi là Tảo) trong một mối quan hệ cộng sinh.
Địa y tồn tại ở những môi trường khắc nghiệt nhất thế giới như: Đài nguyên bắc cực, sa mạc, bờ đá. Theo nghiên cứu hiện thế giới có khoảng hơn 25 nghìn loài địa y. Chúng sống ở nhiều môi trường khác nhau như trên lá và cành cây tại rừng mưa và rừng gỗ, trên đá, cả trên tường gạch và đất, nóc của nhiều tòa nhà cũng có địa y mọc. Chúng có thể tìm được trong điều kiện băng giá khắc nghiệt và trên đá trần.
Centraria
Cetraria islandica
Eryngo lá Ganwort
Rêu Iceland
Địa y d'Islande
Địa y Islandicus
Liquen de Islandia
Mousse d'Islande
Musgo de Islandia
Địa y khá phổ biến và có thể sống lâu. Tuy nhiên, nhiều loại địa y dễ bị tổn thương khi thay đổi thời tiết đột ngột, cũng rất dễ bị ô nhiễm. Đôi khi chúng có thể được các nhà khoa học dùng để đo mức độ ô nhiễm không khí, hay mức độ bị hủy hoại của tầng ôzôn.
Địa y phát triển rất tốt ở Iceland vì nó là một trong những nước bị ô nhiễm ít nhất trên thế giới. Từ sau vụ tai nạn hạt nhân Chernobyl (xảy ra năm 1986 khi nhà máy điện nguyên tử Chernobyl ở Pripyat, Ukraina bị nổ) hầu hết địa y ở châu Âu đều bị ô nhiễm bởi bụi phóng xạ, nhưng Iceland nhận được ít phóng xạ hơn, và các loài địa y ở đây được đánh giá là an toàn hơn cả.
Từ xa xưa, người dân châu Âu đã sử dụng địa y để điều trị những bệnh về đường hô hấp, chán ăn, cảm lạnh thông thường, ho khan, viêm phế quản, khó tiêu, sốt, bệnh phổi, thận và bàng quang, và khuynh hướng nhiễm trùng.
Địa y Iceland chứa một loại chất xơ mềm gọi là chất nhầy. Chất nhầy có thể làm giảm lượng thuốc mà cơ thể hấp thụ. Uống địa y Iceland cùng một lúc với các loại thuốc điều trị có thể làm giảm hiệu quả của thuốc. Cách tốt nhất là hãy dùng địa y vào khoảng 1 giờ sau khi uống thuốc.
Ngoài ra, địa y Iceland có nhiều công dụng và được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác như: Trong ẩm thực, địa y Iceland được sử dụng như một nguồn thực phẩm khẩn cấp ở Iceland. Trong sản xuất, rêu Iceland được sử dụng như một hương liệu trong đồ uống có cồn.Trong những quy định tại Hoa Kỳ, địa y Iceland được phép là tác nhân tạo hương liệu trong đồ uống có cồn
Địa y Iceland an toàn đối với hầu hết mọi người, mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, vẫn có một vài lưu ý nho nhỏ về đối tượng cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng loại thảo dược này. Đối với người bị loét dạ dày hoặc ruột non: Địa y Iceland có thể kích thích niêm mạc đường tiêu hóa, vì vậy sẽ không phù hợp sử dụng nếu bạn bị loét dạ dày hoặc ruột.
Tham khảo thêm: Baby Care - Mũi họng khỏe, trẻ lớn nhanh
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn